Cần nhiều cải cách nhãn hiệu năng lượng

cang-can-nhieu-cai-cach-nhan-hieu-nang-luong

Mặc dù thông tư mới của Bộ Công thương đã cho phép các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc ghi nhãn năng lượng, các công ty cho rằng vẫn còn những rắc rối quan liêu.

In decal

Ông Đỗ Hữu Hậu, Tổng giám đốc công ty sản xuất sản phẩm chiếu sáng Đức Osram Việt Nam, nói với VIR rằng Thông tư số 36/2016 / TT-BCT của Bộ Công thương, cắt giảm quy trình ghi nhãn năng lượng, vẫn còn nhiều vấn đề .

Số một trong danh sách này là số lượng tùy theo quyết định của Bộ Công thương và các cơ quan liên quan để kiểm tra các doanh nghiệp bất cứ lúc nào họ muốn.

Điều 8 của Thông tư mới quy định: “Định kỳ hoặc đột xuất, MoIT có thể kết hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra các hoạt động ghi nhãn năng lượng của các doanh nghiệp”.

“Điều gì làm ‘định kỳ’ và ‘trên cơ sở không được lên kế hoạch’ nghĩa là gì? Quy định này cho phép Bộ Xây dựng có thể tự do kiểm tra doanh nghiệp bất cứ lúc nào. Thật là không công bằng”. Ông Hậu nói.

Một nguồn tin từ nhóm pháp lý của Panasonic Việt Nam đã nói với VIR rằng Thông tư 36 cho Bộ Công thương và các cơ quan có liên quan “không công bằng trong việc kiểm tra doanh nghiệp”.

“Thanh tra viên có thể ghé thăm công ty của chúng tôi bất cứ lúc nào mà không cần thông báo. Điều đó là không công bằng vì nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của công ty “, nguồn tin cho biết.

Ban hành vào tháng 12 năm 2016 Thông tư có hiệu lực từ ngày 10 tháng 2 năm 2017, thay thế pháp luật ghi nhãn năng lượng của Bộ Công thương, Thông tư số 07/2012 / TT-BCT ban hành vào tháng 4 năm 2012.

Theo Thông tư 07 đã bị chỉ trích bởi AmCham Việt Nam và nhiều doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp cần nộp hồ sơ ghi nhãn năng lượng cho Bộ Công Thương để lấy giấy chứng nhận cho từng mô hình sản phẩm. Quá trình này mất 15-20 ngày. Sau khi có giấy chứng nhận, doanh nghiệp có thể dán nhãn sản phẩm.

Thông tư 07 cũng gây khó khăn nhiều hơn cho nhãn sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài. Đối với các hạng mục như vậy, cần phải kiểm tra ở nước sản xuất. Bộ Công thương yêu cầu các nhà kiểm tra của mình đến nước sản xuất để tiến hành kiểm tra với chi phí do doanh nghiệp thanh toán.

Theo Thông tư mới 36, các doanh nghiệp được tự do lựa chọn để thực hiện việc ghi nhãn năng lượng của mình. Họ cũng chịu trách nhiệm về tính chính xác của nhãn trên sản phẩm của họ.

Thông tư 36 cũng cho phép thử nghiệm ghi nhãn tự lượng năng lượng của các tổ chức kiểm nghiệm độc lập và phòng thí nghiệm của cả nhà sản xuất trong và ngoài nước. Nhưng các tiêu chuẩn thử nghiệm này phải phù hợp với tiêu chuẩn của Bộ Công thương.

Tình trạng này cũng đã đưa ra một số lời chỉ trích. Ông Nguyễn Viết Hà, Giám đốc chi nhánh của công ty tư vấn đầu tư BowerGroupAsia Inc., nói với VIR rằng “quy định này” có thể là vấn đề đối với các hoạt động thử nghiệm tại các phòng thí nghiệm ở nước ngoài, vì các tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm này không phải lúc nào cũng phù hợp với ở Việt Nam”.

“Bộ Công thương nên cho phép áp dụng các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng được công nhận trên toàn cầu”, ông Hà nói. “MoIT cũng nên cho phép các sản phẩm nổi tiếng thế giới như Apple, Dell, Canon, Sony, Samsung và HP không được thử nghiệm trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và dán nhãn theo các tiêu chuẩn của Việt Nam vì chúng đã được thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc tế.”

Ông Hậu nói: “Các sản phẩm có nguồn gốc từ các nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu, và từ các tập đoàn đa quốc gia không nên bị hạn chế bởi quy định này.