Cơ quan chức năng thảo luận việc ghi nhãn dán hiệu quả


Hầu hết các nhà lập pháp, những người đã gặp ngày hôm qua tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Quốc hội lần thứ 12 để đưa ra những biện pháp cuối cùng về luật sử dụng năng lượng hiệu quả và hiệu quả, đồng ý rằng việc dán nhãn sản phẩm sẽ giúp cải thiện việc bảo tồn năng lượng.

Dự thảo luật đã được đệ trình lên Quốc hội (NA) lần đầu tiên trong cuộc họp lần thứ 6 vào tháng 10 năm ngoái đang được bỏ phiếu tại phiên toàn thể.

Việt Nam đã có một thời gian dài kinh nghiệm sử dụng năng lượng không hiệu quả và luật mới sẽ giúp ổn định cung cấp năng lượng và giúp thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hiệu quả và hiệu quả.

Các vị đại biểu Nguyễn Danh, tỉnh Tây Nguyên Gia Lai, và Trần Văn, từ tỉnh Nam Cà Mau cho biết: “Ghi nhãn hiệu quả năng lượng là một trong những biện pháp hữu hiệu và hiệu quả nhất để truyền bá thông điệp tiết kiệm năng lượng của Chính phủ.

Cả hai đều nói rằng nếu áp dụng, việc ghi nhãn sẽ chấm dứt việc bán và sử dụng các sản phẩm và công nghệ năng lượng không hiệu quả cũng như giảm sử dụng năng lượng.

Đinh Xuân Thảo, tỉnh Kiên Giang, cho biết việc dán nhãn sẽ khuyến khích và khuyến khích các nhà sản xuất sản xuất các sản phẩm có chất lượng tốt hơn; Và buộc các doanh nghiệp và nhà nhập khẩu phải thúc đẩy và phân phối nhiều mô hình hiệu suất năng lượng cao hơn, ông Thảo nói.

Một trong những lý do chính dẫn đến sự thiếu hiệu quả năng lượng ở Việt Nam là người tiêu dùng đang nhận được thông tin nghèo nàn về cách chọn sản phẩm và thiết bị.

“Các số liệu thống kê trên nhãn sẽ hướng dẫn người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và hiệu quả sử dụng năng lượng của họ”, ông Thao nói. “Với hàng triệu sản phẩm và thiết bị đang được sử dụng, sẽ tiết kiệm được một lượng năng lượng khổng lồ, cùng với việc tiết kiệm chi phí liên quan.”

Việc ghi nhãn là một trong những biện pháp thành công và hiệu quả nhất để tăng hiệu suất năng lượng ở các nước trên toàn thế giới.

Cho nó một số răng

Tranh cãi về cách thực thi luật một cách hiệu quả, nhiều đại biểu cho rằng cần phải có những hình phạt nghiêm khắc đối với những người cố tình bỏ qua những khoản tiết kiệm năng lượng tiềm ẩn.

Một phó từ phía Nam tỉnh Bạc Liêu, Trần Thị Hoa Ry, đã yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính phác thảo kế hoạch và ngân sách để nâng cao năng lực kỹ thuật và phương tiện kiểm tra các sản phẩm có nhãn .

Ry đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung dự thảo các quy định khuyến khích việc ghi nhãn và công khai hiệu suất năng lượng của các sản phẩm và thiết bị.

Ông Nguyễn Đình Xuân, tỉnh Tây Ninh cho biết: “Cần phải có những hình phạt, giải thưởng nghiêm ngặt, rõ ràng để khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng năng lượng hiệu quả. “Chính phủ nên đầu tư và khuyến khích phát triển các dịch vụ tư vấn, khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân chứng minh năng lượng hiệu quả.

Nguyễn Tấn Tuấn hình thành phía Nam Khánh Hòa cho biết không có hình phạt nghiêm khắc về quản lý và sử dụng năng lượng, tài nguyên thiên nhiên của đất nước sẽ bị lãng phí và nhanh chóng cạn kiệt.

Thảo luận về bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, Phó Nguyễn Lân Dũng từ tỉnh Đắk Lắk cho biết nước này hiện đang lãng phí tài nguyên thiên nhiên.

Ông Dũng nói rằng trong vòng 30 năm tới, trữ lượng dầu khí của đất nước sẽ bị cạn kiệt ở tốc độ khai thác hiện tại. Ba trăm triệu tấn trong số 4,3 nghìn tỷ tấn dầu mỏ và khí đốt của nước này đã được sử dụng.

Theo ông Dũng, dự trữ than dự kiến ​​sẽ xuất khẩu 19 triệu tấn than năm nay và nhập khẩu 8 triệu tấn vào năm 2012.

Ông Dũng và ông Xuân cho rằng các nguồn năng lượng tái tạo nên được sử dụng rộng rãi hơn để giúp tiết kiệm chi phí dầu khí, than và bảo vệ môi trường.

Thuế bất động sản

Buổi chiều, các đại biểu đã đóng góp ý kiến ​​của họ cho dự thảo thuế nhà đất.

Ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, nhiều người chống lại thuế nhà cửa và trong điều kiện kinh tế hiện nay, đó là một gánh nặng vì vậy nên được giữ lại trong thời gian này.

Dự thảo sẽ được áp dụng đối với đất ở và đất phi nông nghiệp để cải thiện việc quản lý đất đai và nhà ở tại Việt Nam.

Hầu hết các đại biểu đồng ý rằng thuế đối với đất phi nông nghiệp sẽ cải thiện việc quản lý và sử dụng đất một cách hiệu quả và công bằng.

Có hai lập luận phản đối việc thực thi thuế nhà cửa. Một số người không đồng ý, nói rằng đó không phải là thời điểm thích hợp để áp thuế mới do điều kiện kinh tế khó khăn.

Một số đại biểu cũng cho biết rằng chi phí thu thuế sẽ lớn hơn thuế của chính thuế.

Những người khác nói rằng thuế là cần thiết vì nó sẽ không chỉ tăng cường quản lý thị trường bất động sản mà còn ngăn cản người dân từ đầu cơ.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Trần Du Lịch của Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, luật pháp nên được thiết kế để ngăn chặn các nhà đầu cơ sử dụng bất động sản để kiểm soát xã hội và sẽ không phải là gánh nặng đối với những người bình thường chỉ sở hữu một căn nhà.

Nếu luật pháp tuyên bố rằng những người sở hữu một ngôi nhà hoặc mảnh đất nông nghiệp sẽ không phải trả thuế, các cử tri sẽ ủng hộ nó.

Đồng ý với ông, các đại biểu Lê Quốc Dũng từ Thái Bình và Vũ Hồng Anh từ Hà Nội cho biết thị trường bất động sản đã tăng trưởng nhanh trong khi đầu cơ đã đẩy giá quá cao, có nghĩa là nhiều người không có khả năng mua nhà.

Giải thích về dự thảo, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh nói một trong những mục tiêu của thuế nhà đất là hạn chế đầu cơ bất động sản và kiểm soát đầu cơ đất đai.

Theo Bộ trưởng, giá trị của tài sản luôn gắn liền với đất mà nó được đặt trên. Nhiều nhà đầu cơ chỉ quan tâm đến vị trí của tài sản chứ không phải là tài sản. Để hạn chế đầu cơ, luật pháp nên tập trung vào việc kiểm soát việc sử dụng đất. Một khoản thuế nhà cửa sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, theo ông Ninh.

Một số đại biểu yêu cầu thêm một số điểm bổ sung. Chẳng hạn, thuế 0.15% giá trị đất lấn chiếm là không thích hợp.

Quy định có thể gây hiểu nhầm rằng nếu những người chiếm đóng đất lấn chiếm đã nộp thuế cao hơn thì họ sẽ trở thành chủ sở hữu hợp pháp.

Phó Thống đốc Triệu Sỹ Lầu của tỉnh Cao Bằng nói rằng họ nên giảm bớt quy định hoặc tăng thuế lên 0,2-0,3% đối với đất lấn chiếm, tùy thuộc vào địa điểm.

Phó Ngô Văn Minh, từ tỉnh Quảng Nam đề nghị áp dụng mức thuế cao hơn đối với đất lấn chiếm ở khu vực thành thị, và cần thêm chi tiết để làm rõ rằng đất lấn chiếm không phải là người lấn chiếm bất kể thuế cao hơn. 
Các đại biểu cũng yêu cầu được miễn giảm nhiều hơn cho người dân như những người sở hữu các tòa nhà lịch sử như nhaø vôn (nhà và vườn) được bảo quản tại thành phố Huế. Miễn trừ cũng áp dụng đối với người nghèo và anh hùng của lực lượng vũ trang nhân dân. Tuy nhiên, họ sẽ không áp dụng đối với tài sản thuộc các trung tâm tôn giáo mà không được sử dụng để thờ phượng.

Phó Lich cho biết, ban biên soạn không thể tính diện tích đất và nhà ở không sử dụng cũng như số người cần nhà ở.

Ông yêu cầu Quốc hội tiến hành khảo sát về sở hữu nhà ở cũng như giám sát việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang các mục đích sử dụng khác, đặc biệt là trường hợp lấn chiếm và tạo ra một thị trường phù hợp với đời sống kinh tế và đời sống của nhân dân.

Xem thêmin decalin tem vỡin decal giayin decal nhuain tem bac