Nghị định mới yêu cầu kiểm tra tem nhãn sản phẩm chặt chẽ

Hàng trôi nổi gắn nhãn giả mạo

Nhãn phải được hiển thị trực tiếp trên hàng hoá hoặc bao bì thương mại của chúng ở các vị trí dễ dàng, rõ ràng và đầy đủ thông tin bắt buộc về mặt hàng.

Đây là động lực của Nghị định số 43/2017 / NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa Việt Nam và hàng hoá nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 01 tháng 6.

Theo nghị định, thông tin bắt buộc của nhãn phải bao gồm tên hàng hóa, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá, nguồn gốc của hàng hoá và các thông tin khác tùy thuộc vào đặc tính của hàng hoá.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm ghi nhãn phải trình bày thông tin trung thực, rõ ràng và chính xác. Trường hợp tổ chức, cá nhân ủy quyền cho người khác ghi nhãn hàng hoá của mình, bên thứ ba sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm về việc tuân thủ các quy định về dán nhãn.

Nghị định mới cũng yêu cầu hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam có nhãn gốc không phù hợp với quy định của Nghị định này hoặc thiếu thông tin bắt buộc theo quy định, có thêm nhãn bằng tiếng Việt kèm theo bản gốc.

Với những quy định mới này, nghị định đã tạo ra các hành lang pháp lý để ngăn ngừa việc ghi nhãn mơ hồ.

Theo Sở Công thương Hà Nội, thiếu ngày sản xuất và địa điểm, nhãn mác không rõ ràng và không chính xác là những cách phổ biến để lừa đảo khách hàng trên thị trường Việt Nam.

Rất dễ để bắt các vi phạm, bao gồm các nhãn có kích thước sai hoặc kích thước phông chữ không chính xác, ngoài nhiều loại hàng hoá nhập khẩu không có nhãn phụ.

Kết quả là, nhiều cơ sở sản xuất đã lợi dụng tình huống này để bán sản phẩm giả mạo. Các vi phạm chủ yếu được tìm thấy trong các mặt hàng thực phẩm, quần áo và các sản phẩm điện tử.

Ông Phạm Văn Thành, một cư dân quận Ba Đình của Hà Nội, cho biết ông đã mua một bếp ga có nhãn “bếp gas thương hiệu Rinai – Nhật Bản” tại một trung tâm thương mại ở thủ đô và cho rằng nó đã được sản xuất tại Nhật Bản. Khi trở về nhà, anh đã phát hiện ra “Made in China” in dưới bếp lò.

Một cửa hiệu đồ gia dụng trực tuyến tại Hà Nội, cho biết: “Có bếp Rinai ở Nhật Bản, sản xuất tại Việt Nam và sản xuất tại Trung Quốc trên thị trường Việt Nam với mức giá khác nhau nên khách hàng nên nghiên cứu cẩn thận trước khi quyết định mua một chiếc . “

Ông đã cho bếp gas Napolis nhập khẩu từ Italy làm ví dụ. Bếp được bán với giá hơn 6 triệu đô la Mỹ (263,5 đô la Mỹ) nhưng có một loại bếp tên Napoli có nhãn hiệu tương tự như của Ý với giá 3 triệu đồng. Bếp này được sản xuất ở Trung Quốc.

Ông Trần Việt Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Hà Nội, cho biết tất cả hàng hoá trên thị trường phải được dán nhãn đúng cách. Hàng hoá với nhãn mơ hồ thường bị phát hiện là giả mạo hoặc giả mạo.

Ông Hùng nói: “Các quy định mới sẽ giúp ngăn chặn và nghiêm chỉnh các hành vi vi phạm về nhãn mác và tem.

Xem thêmin tem nhãnin tem bảo hànhin decal giấyin decal nhựain tem bạc