Nhãn dán độc hại được bán tràn lan cạnh trường học

Sticker độc hại

Các nhãn dán của Trung Quốc chứa phthalates – một nhóm các hóa chất độc hại có thể gây hại cho sức khoẻ con người – vẫn đang được các nhà bán rong và cửa hàng đồ chơi gần các trường tiểu học ở Hà Nội bán mặc dù có cảnh báo từ các cơ quan địa phương.

Gậy có giá từ 3.000-20.000 đồng mỗi bộ.

Theo các nhà khoa học, phthalates là chất phụ gia cung cấp cho nhựa như polyvinyl clorua (PVC) tính chất như tính linh hoạt và chống căng thẳng. Sáu phthalates thường được sử dụng, nhưng một loại được gọi là DEHP đã nhận được sự chú ý nhất về luật pháp và khoa học do chứng cứ chứng tỏ khả năng ngăn chặn testosterone ở nam giới. Phthalates cũng liên quan đến tuổi dậy thì sớm ở trẻ em gái.

Một sinh viên của Trường tiểu học xã Quang Trung, cầm một bộ sticker trong tay, nói rằng cô đã đổi một chai sữa giấy cho một bộ nhãn dán Pikachu (một nhân vật trò chơi Pokemon nổi tiếng) tại một nhà bán đường gần cửa trường học của cô.

Bà Nguyễn Thu Hương, ở đường Bạch Mai, cho biết bà mua nhãn dán cho con trai vì ông thích chúng và giá cả hợp lý. Cô ấy không biết cảnh báo.

Vũ Thu Trang, mẹ của hai đứa con sinh đôi ở Quận Đống Đa, cho biết cô đã ngừng cho phép con gái mình mua các nhãn dán sau khi biết được cảnh báo từ các phương tiện truyền thông địa phương, mặc dù con gái cô rất ngưỡng mộ các món đồ này.

Nguyễn Khánh Vân cho biết, trường học của con trai sáu tuổi của cô đã không thông báo cho phụ huynh về nhãn dán.

Ông Nguyễn Thị Ngân Ngân, hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Trần Cỏ A, huyện Thanh Xuân, nói với tờ Dan tri rằng nhà trường biết rằng nhãn dán của Trung Quốc đang bị bán và có hại nhưng không can thiệp.

Bình cho biết, trường giữ mẹ vì nó không có quyền quản lý các nhà cung cấp đường phố hoặc các cửa hàng đồ chơi bán các nhãn dán, và những quyền này thuộc về các cơ quan địa phương.

“Điều duy nhất mà nhà trường có thể làm là cảnh báo các sinh viên không mua những nhãn dán này”, cô nói.

Bà Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Cảnh, huyện Nam Từ Liêm cho biết, nhiều nhãn dán của Trung Quốc đã được bán gần cổng trường.

Các cơ quan địa phương đã thực hiện các biện pháp để kiểm soát tình hình, nhưng người bán hàng nhãn dán lại xuất hiện ngay sau đó, bà nói.

Vào ngày 11 tháng 12, Cục quản lý hàng hoá và chất lượng sản phẩm đã gửi một thông báo chính thức đặt hàng phương tiện truyền thông địa phương để cảnh báo cha mẹ không nên mua nhãn dán.

Cảnh báo đã được đưa ra sau khi kiểm tra hai mẫu nhãn dán, do phòng thực hiện, phát hiện phthalates với nồng độ lên đến 48.250 mg / kg – cao hơn 48 lần so với mức cho phép theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, Bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành năm 2009 đã không quy định giới hạn về hàm lượng phthalate trong đồ chơi trẻ em.

Bộ cũng yêu cầu các cơ quan tiến hành kiểm tra nhiều hơn và phạt tiền nếu có người nào đó phát hiện dán nhãn.

Tại tỉnh Thái Bình, một phóng viên của Cơ quan Thông tin Việt Nam hôm thứ hai báo cáo rằng nhãn dán vẫn đang được bán gần các trường tiểu học. Nhiều bậc cha mẹ đã được nhìn thấy mua các nhãn dán cho con của họ, mặc dù ngành giáo dục địa phương ra lệnh cho các trường học, đặc biệt là các trường tiểu học, để cảnh báo cha mẹ cũng như sinh viên về những nguy hiểm về sức khỏe.

Xem thêmin tem nhãn decalin tem bảo hành giá rẻin decal giấy giá rẻin decal nhựa giá rẻin tem bạc chất lượng cao