Quy tắc dán nhãn lên sản phẩm chưa được nhiều người dân biết tới

Rượu tại gia không được dán nhãn

Vào ngày 1 tháng Giêng, tất cả rượu vang sản xuất tại Việt Nam phải có một nhãn hiệu để khẳng định rằng sản phẩm này đã được cho phép đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất rượu vang địa phương vẫn không ý thức về quy định, đặc biệt là các nhà máy sản xuất rượu gạo tại hộ gia đình.

Nghị định 94 / 2-12 / ND-CP của Chính phủ quy định rằng tất cả các loại rượu vang được sản xuất hoặc nhập khẩu để tiêu dùng trong nước phải được dán nhãn từ ngày 1 tháng Giêng.

Nhãn chỉ được cấp cho các tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất rượu hoặc nhập khẩu rượu.

Doanh nghiệp sản xuất rượu không có giấy phép phải đăng ký với chính quyền địa phương và chỉ được phép bán rượu cho những người có giấy phép tái chế.

Một cuộc khảo sát của Báo Lao Động tại các địa phương nổi tiếng về sản xuất rượu cho thấy hầu hết các nhà sản xuất không biết quy định mới.

Bà Nguyễn Thị Tâm, chủ một xưởng sản xuất rượu gạo ở xã Tà Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội, cho biết tại sao bà phải đăng ký với chính quyền địa phương khi rượu của bà chỉ phục vụ nhu cầu của địa phương.

“Nếu quy định có hiệu lực, ai sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra các nhà sản xuất rượu vang? Chúng tôi không quan tâm nhiều đến quy định này”, bà nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND phường Mỹ An ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Trần Văn Thành cho biết với báo Lao Động rằng chính quyền địa phương đã không nhận được bất kỳ văn bản hướng dẫn thi hành.

Các nhà sản xuất gạo và thương nhân gạo truyền thống địa phương cũng không biết đến quy định, ông nói.

Ông Nguyễn Văn Su, một nhà sản xuất lúa gạo ở xã Vũ Bản, tỉnh Hà Nam nói rằng cần thiết phải xây dựng một nhãn hiệu cho các sản phẩm rượu vang của Việt Nam nhưng phải mất thời gian.

Các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ sức khoẻ khi uống rượu do rượu công nghiệp cộng với phụ gia và nước.

Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm nói với tờ Tiền Phong rằng nhiều nhà sản xuất đã sử dụng rượu công nghiệp vì nó rẻ hơn. Một lít rượu công nghiệp có thể làm cho ba lít rượu.

Tuy nhiên, việc sử dụng rượu giả có thể gây độc hoặc giết người dùng sau vài giờ uống rượu, theo Thịnh.

Triệu chứng bao gồm cuộn tóc, chóng mặt, đau đầu và đau dạ dày. Co giật và tử vong có thể xảy ra.

Hôm thứ Tư, thị trường Hà Nội đã giám sát 5.000 chai rượu được sản xuất bằng cồn công nghiệp tại các cơ sở sản xuất rượu và nước giải khát tại quận Hoài Đức.

Xem thêm:

– in tem nhãn

– in tem bảo hành

 in decal giấy