Thép Trung Quốc xuất khẩu với nhãn hiệu của Việt Nam

Thép Trung Quốc giả dạng thép Việt Nam

Bộ Công thương đã yêu cầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Hải quan điều tra việc cấp giấy chứng nhận nguồn gốc Việt Nam cho hàng tạm nhập tái xuất.

Bộ đã thực hiện động thái này sau khi Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Khiết Tâm ở TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Quốc Việt tại Long An đã nhận thấy có vi phạm các quy định liên quan đến xuất xứ hàng hoá khi họ gửi hàng bằng tiếng Việt Các sản phẩm thép có xuất xứ từ Trung Quốc đến châu Âu để hưởng lợi nhuận cao.

Bộ cũng yêu cầu các cơ quan thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ kiện nhằm bảo vệ uy tín của hàng xuất khẩu Việt Nam. Các chuyên gia cho biết các rào cản kỹ thuật và rườm rà các quy định của pháp luật là những lý do đằng sau việc nhập khẩu thép Trung Quốc vào Việt Nam.

Để đảm bảo tính uy tín của hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu ra thị trường quốc tế, Bộ Công thương đang tiến hành rà soát lại hàng loạt sản phẩm nhập cảnh vào Việt Nam và kiểm tra các chứng từ đầu ra khi các loại sản phẩm, vật liệu này được xuất ra khỏi Việt Nam.

Theo chủ trương hội nhập với thế giới, Việt Nam phải sớm hoàn thiện các luật cơ bản so với các công ước quốc tế để quá trình hội nhập được diễn ra suôn sẻ.