Thủ tục kiểm tra tem nhãn thiết bị nhập khẩu tiến hành rất chậm chạp

Nhãn dán thiết bị nhập khẩu

Các thủ tục phức tạp cần thiết để cấp nhãn đánh giá năng lượng trước khi giải phóng mặt bằng đã gây phiền hà cho nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị điện.

Theo Nghị định của Chính phủ năm 2011, hầu hết các sản phẩm điện đều phải mang nhãn xếp hạng năng lượng trước khi bán trên thị trường. Những nhãn này giúp cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về mức tiêu hao năng lượng và mức độ hiệu quả năng lượng của sản phẩm. Điều này cho phép người tiêu dùng so sánh các sản phẩm và mua hàng thông tin.

Các sản phẩm cũng cần phải được chứng nhận để đáp ứng Tiêu chuẩn Hiệu suất Năng lượng Tối thiểu (MEPS) trước khi có thể thông qua để đưa vào thị trường.

Quy định của Bộ Công thương yêu cầu khi nhập khẩu một lô hàng điện gia dụng vào Việt Nam, doanh nghiệp nhập khẩu cần lấy mẫu sản phẩm đến một trung tâm thử nghiệm được chỉ định để chứng nhận hiệu quả năng lượng. Thủ tục tương tự cần phải được lặp lại cho mỗi lô hàng của cùng một sản phẩm được nhập khẩu sau.

Mặc dù Hải quan Việt Nam đã yêu cầu Tổng cục Năng lượng của Bộ Năng lượng chịu trách nhiệm về vấn đề này để thay đổi quy định để kết quả của đợt thử nghiệm đầu tiên được phép chứng nhận cho các lô hàng tương tự nhập khẩu sau đó, cho đến nay không có gì Thay đổi.

Trên hết, các chuyên gia nói rằng sự thiếu sót của các trung tâm kiểm nghiệm đủ tiêu chuẩn trong nước đã kéo dài thời gian thử nghiệm và tăng chi phí cho các doanh nghiệp. Hiện tại, chỉ có sáu Trung tâm Thử nghiệm đủ điều kiện trên toàn quốc và mỗi trung tâm chỉ đủ điều kiện để thử nghiệm một nhóm sản phẩm nhất định.

Một cuộc điều tra toàn quốc do Hoa Kỳ quản lý cho chương trình tăng trưởng toàn diện cho thấy thời gian cần thiết để thử nghiệm một sản phẩm thay đổi từ vài ngày đến vài tháng, tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Trong một tài liệu gần đây về vấn đề này đã được gửi cho Chính phủ và Bộ Công thương, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham Việt Nam) cho hay, hàng ngàn sản phẩm đã được bảo quản trong nhiều tháng trước khi thông quan thông quan để chờ nhãn, Thiệt hại cho các nhà sản xuất và nhập khẩu.

Báo Hải quan đã báo cáo trường hợp doanh nghiệp phải trả từ 5 đến 6 triệu đồng (225-270 đô la Mỹ) và chờ đợi vài tuần để có được kết quả kiểm tra hiệu quả năng lượng cho một động cơ điện nhập khẩu trị giá khoảng 2 triệu đồng (90 đô la Mỹ) .

Các chuyên gia cũng nói rằng không nên áp đặt yêu cầu đối với MEPS đối với các sản phẩm được sản xuất ở các nước phát triển như các nước EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ vì các nước này đã áp dụng các tiêu chuẩn về hiệu quả năng lượng cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Họ nói rằng quy trình thử nghiệm trên các sản phẩm này là một sự lãng phí thời gian và làm tăng chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp.

Trong tài liệu của AmCham Việt Nam, tổ chức cũng đề xuất rằng các sản phẩm của các doanh nghiệp có uy tín trên thế giới sử dụng các công nghệ tiên tiến sẽ được miễn kiểm tra MEPS ở Việt Nam. Điều này là bởi vì các sản phẩm này đã vượt qua các bài kiểm tra do các tổ chức chứng nhận quốc tế công nhận trước khi được bán trên thị trường.

Trong cuộc kiểm tra các vấn đề liên quan đến hải quan hồi tháng trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đàm cũng yêu cầu Bộ Công thương điều chỉnh hoặc từ bỏ các quy định không liên quan đến vấn đề này. Mục đích là làm giảm thời gian thông quan và giảm bớt khó khăn của doanh nghiệp, nhằm thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ ban hành vào tháng 4 năm nay nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh của quốc gia.

Xem thêm:

→ in tem nhãn

→ in tem bảo hành

 in decal nhựa