Triển lãm poster của nghệ sĩ Cuba trình diễn tại thủ đô

Triển lãm Poster của nghệ sĩ Cuba tại Hà Nội

18 bức tranh và áp phích lịch sử của nghệ sĩ Cuba Felix René Mederos Pazos đã được trưng bày trong một triển lãm mang tên Hồi Tưởng Thực tại, tổ chức tại phòng làm việc Four ở Tây Hồ.

Lần đầu tiên, với mục đích rút ngắn khoảng cách giữa nghệ thuật và cuộc sống thực, các nhà tổ chức tại Work Room Four đã đưa các tác phẩm nghệ thuật của Pazos đến với khán giả.

Những bức tranh do họa sĩ tạo ra từ năm 1969 đến năm 1972 là những cảnh chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, ông bị bắt khi đi du lịch đến cả hai miền Bắc và Nam Việt Nam dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh với lực lượng giải phóng.

Ông đã trải qua những điều kiện tàn bạo của chiến tranh và tinh thần can đảm của người Việt Nam. Sau khi được trưng bày tại Hà Nội, sau đó họ được sao chép như một màn hình in loạt hiển thị trên toàn thế giới.

Pazos được biết đến nhiều ở Việt Nam trong việc phát hành tem kỷ niệm Ngày kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Hồ Chí Minh do Cuba phát động nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Tổng thống Việt Nam, ngày 19 tháng 5 năm 1970.

Pazos sinh ngày 20 tháng 11 năm 1933 tại Sagua la Grande, Cuba. Một nghệ sĩ tự học, ông bắt đầu làm việc trong một nhà máy in Havana năm 1944 và được bổ nhiệm làm Nhà thiết kế trưởng cho đài truyền hình chính của Cuba năm 1959.

Năm 1964, khi bắt đầu làn sóng mới của thiết kế đồ họa Cuba, Pezos bắt đầu tạo ra những áp phích đầu tiên của mình trong khi dẫn đầu nhóm thiết kế của công ty Intercommunications.

Dự án lớn cuối cùng của ông là một bức tranh tường di động 14 tấm trên Che Guevara.

Là một nghệ sỹ, phong cách Pazos, với bề mặt sáng, chắc chắn, những mẫu tự nhiên phong phú và các chủ đề chính trị mạnh mẽ của nó, đã thiết lập một tiêu chuẩn độc đáo cho thiết kế đồ họa ở Cuba và ảnh hưởng đến cả thế hệ họa sĩ trên toàn thế giới. Ông qua đời vì ung thư ở Havana vào ngày 24 tháng 9 năm 1996.

 

Triển lãm cũng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của năm nghệ sĩ đương đại Việt Nam: Lê Quý Tông, Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Nghĩa Cương, Phạm Khắc Quang, và Giang Nguyễn. Các bức tranh là những ứng tác về các chủ đề được đưa ra trong các tác phẩm nghệ thuật của Pazos.

Nguyễn Ngọc Tuệ, một du khách, bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình trong các bức tranh.

Ông nói: “Đối với một người trẻ như tôi, đó là một trải nghiệm quý giá để xem những bức tranh lịch sử của một nghệ sĩ Cuba nổi tiếng mà tôi ngưỡng mộ, và để thấy mối quan hệ gần gũi của Việt Nam và Cuba.

Triển lãm kéo dài đến 6 tháng 6. Lối vào miễn phí cho công chúng tại Tòa nhà Packexim Tower 1, Tầng 24, 49 Ngõ 15, Phố An Dương Vương.

Xem thêmin tem dán sản phẩmin tem bảo hànhin decal giấyin decal nhựain tem bạc